Vô địch Europa League có được đá C1 không

Bên cạnh mức tiền thưởng không nhỏ thì vô địch Europa League có được đá C1 hay không luôn là thắc mắc của nhiều người. Bởi C1 là giải đấu chỉ dành cho những đội bóng có thứ hạng cao ở những giải vô địch quốc gia châu Âu. Vậy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được đáp án chính xác nhất nhé.

I. Europa League là giải gì?

Europa League là giải bóng hạng 2 tại châu Âu

Europa League hay còn được gọi là cúp C2, là giải đấu được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức thường niên. Nếu như C1 là giải bóng đá hạng nhất dành cho các CLB tại châu Âu, thì Europa League là giải bóng hạng 2.

Đội vô địch Europa League sẽ có quyền tham dự vòng bảng của UEFA Champions League vào mùa giải tiếp theo. Ngoài ra, họ cũng nhận được cơ hội tham gia vào trận Siêu cúp UEFA đối đầu với đội vô địch Champions League.

Giải đấu này thường thu hút sự tham gia của các đội bóng lớn từ các giải đấu quốc gia, đặc biệt là các đội bóng từ các lâu đài bóng đá châu Âu như Tây Ban Nha, Anh, Ý và Đức. Europa League không chỉ là một giải đấu quan trọng trong lịch sử bóng đá châu Âu mà còn là cơ hội để các đội bóng nhỏ thể hiện mình trên sân chơi quốc tế.

II. Đội vô địch Europa League có được đá C1 không?

Trong quá khứ, đội vô địch UEFA Europa League (trước đây được gọi là Cúp UEFA) không có quyền tham dự UEFA Champions League trong cùng mùa giải. Thay vào đó, họ phải thi đấu trận play-off C1 để giành được tấm vé tham dự Champions League chính thức. Tuy nhiên vào đầu năm 2013, trên trang chủ FIFA đã có thông báo mới về vấn đề đội vô địch Europa League có được đá C1 hay không.

Theo đó, đội vô địch Europa League sẽ giành được quyền tham dự Champions League vào mùa giải sau. Điều này đã tạo ra một cơ hội lớn cho các đội bóng đến từ Europa League để thể hiện mình trên sân chơi lớn nhất châu Âu và cạnh tranh với những đội mạnh nhất trên toàn thế giới.

Đội vô địch Europa League được quyền tham dự C1 mùa giải năm sau

Điều luật đội bóng vô địch Euro cũng sẽ có suất tham dự Champion League được áp dụng chính thức vào mùa giải 2014. Cụ thể, bắt đầu từ mùa giải 2014 -2015, đội bóng vô địch Euro sẽ được tham dự C1 ở mùa giải sau. Mục đích của điều này chính là tăng sự cạnh tranh cũng như sự hấp dẫn của giải đấu Euro.

Cũng theo quy định trong năm 2013, suất tham dự Champions League tối đa là 5. Bên cạnh đó, đội vô địch Euro hay C1 khi kết thúc giải đấu trong nước và ở top 4 thì không được nhường suất tham dự Champions League năm sau cho đội á quân.

Đồng thời, nếu đội vô địch Euro hay C1 khi kết thúc giải đấu ở trong top 4 thì đội đứng thứ 5 sẽ không có quyền tham gia. Tuy nhiên, kể từ năm 2019, đội đứng ở vị trí thứ 5 tại Europa League có quyền đi thẳng đến vòng play-off trực tiếp của C2 vào năm sau, bất kể thứ hạng ở giải quốc nội có như thế nào.

III. Những điều kiện tham dự Cúp C1

Đội vô địch C1 mùa giải trước sẽ giành được quyền tham dự mùa giải sau

Sau khi biết được vô địch Europa League có được đá C1 hay không, chắc hẳn nhiều anh em cũng thắc mắc về điều kiện tham dự C1 như thế nào. Vậy hãy tiếp tục theo dõi bài viết cùng Olesport.TV. Do số lượng các đội tham dự C1 luôn đông, thậm chí chí có thể vượt so với mức dự kiến của ban tổ chức. Vì thế mà UEFA đã đưa ra những điều kiện cần và đủ đối với các CLB tham dự Champions League. Cụ thể như sau:

Số lượng đội bóng tối đa của mỗi quốc gia tham dự Champions League là 7. Trong đó, 5 đội bóng xuất sắc nhất sẽ có thêm cơ hội tham dự giải vô địch bóng đá châu Âu.

Bên cạnh đó, UEFA sẽ dựa vào bảng xếp hạng để đánh giá các câu lạc bộ:

  • 3 đội bóng có vị trí cao nhất sẽ giành tấm vé tham gia từ vòng bảng.
  • Vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng sẽ tham gia trận play-off để giành được suất tham dự C1.
  • Đội đứng ở vị trí thứ 5 và CLB giành được chức vô địch FA Cup, League Cup sẽ cùng tham dự C1 ngay từ vòng sơ loại thứ 3.
  • Đội vô địch Champions League hoặc Europa League mùa giải trước sẽ giành được quyền tham dự C1 năm sau.

Những điều kiện này có thể thay đổi khi trùng lặp.

  • Trường hợp đội vô địch League cup đứng ở vị trí thứ 5 hoặc 6, thì suất tham dự Europa League sẽ được chuyển cho đội xếp hạng gần nhất với họ. Điều này đồng nghĩa với việc đội bóng đó không có bất kỳ suất tham dự giải đấu nào khác tại UEFA.
  • Trường hợp đội vô địch FA cup đứng ở vị trí thứ 5, suất tham dự Europa League sẽ chuyển cho đội bóng xếp hạng gần họ nhất. Tất nhiên, họ cũng không có bất kỳ suất tham dự giải đấu nào tại UEFA.

IV. Một số điều luật thay đổi đáng chú ý

Bên cạnh quyết định đội vô địch Europa League có được đá C1 hay không, Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng đưa ra một số quy định mới.

1. Suất tham dự tối đa cho một giải đấu Champions League

Suất thành viên tham dự tối đa Champions League là 5

Từ năm 2013, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã công bố số lượng thành viên tối đa tham dự Champions League là 5. Trường hợp 5 suất tham dự được áp dụng nếu đội vô địch C2 hoặc Europa League trượt khỏi top 4 giải quốc gia thời điểm đó.

2. Liệu có thể cử 6 đại diện tham dự cho một quốc gia?

Giải Europa League có có tối đa 5 suất tham dự đến từ cùng một quốc gia, tuy nhiên vẫn có khả năng có đến 6 đại điện. Nếu như hai đội vô địch Champions League và Europa League đều trượt top 4 giải quốc nội, thì 2 đội sẽ được đồng tham gia với 3 đội đang dẫn đầu giải trong nước.

Bên cạnh đó, nếu đội vô địch Europa League hoặc C1 nằm trong top 4 giải quốc nội sẽ không có quyền nhượng suất tham dự Champions League mùa giải tiếp theo cho đội á quân.

Song bên cạnh điều luật này thì đội vô địch 2 giải đấu nếu nằm trong top 4 thì đồng nghĩa việc đội đứng ở vị trí thứ 5 không có quyền tham dự mùa giải.

V. Kết luận

Với những chia sẻ trên đây có thể thấy Europa League chính là con đường thứ 2 giúp các câu lạc bộ đến với Champions League danh giá. Trong điều kiện họ tuột khỏi những vị trí đầu tại giải quốc nội. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tự mình trả lời được thắc mắc vô địch Europa League có được đá C1 hay không. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Similar Posts