Seagame là gì được rất nhiều anh em thắc mắc hiện nay. Trong những năm qua, ngày hội thể thao này đang dần khẳng định sự lôi cuốn, chất lượng với các khác giả tại Đông Nam Á cũng như trên toàn thế giới. Hãy cùng Về Bờ TV tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh đại hội thể thao Seagame nhé!

Seagame là gì?

Đây là một thuật ngữ viết tắt có ý nghĩa là đại hội thể thao của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. SEA trong từ Seagame được viết tắt bởi South East Asian có nghĩa là Đông Nam Á. 

Kỳ vận hội này được tổ chức lần đầu tiên năm 1959. Các môn thể thao được chọn trong kỳ vận hội này sẽ theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Được giám sát bởi Hội đồng Olympic châu Á cũng như quốc tế.

Seagame là sân chơi tạo ra với mục đích giao lưu, gắn kết tình cảm giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đối với người dân từng nước trong ASEAN đây còn là một niềm tự hào, là nơi họ chứng kiến đội tuyển quê hương mình thi đấu.

Seagame là một thuật ngữ viết tắt có ý nghĩa là đại hội thể thao của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á
Seagame là một thuật ngữ viết tắt có ý nghĩa là đại hội thể thao của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á

Ý nghĩa của Seagame là gì?

Như vậy, anh em đã hiểu được tổng quan về giải đấu Seagame là gì đúng không nào. Sau đây, hãy cùng Vebo Link tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa giải đấu này trong phần dưới đây nhé!

Đây là một giải đấu đóng góp khá nhiều cho nền thể thao khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia trong Đông Nam Á. Seagame góp phần thúc đẩy sự phát triển về tiềm lực kinh tế, tình hữu nghị, khiến các nước trong khu vực đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển. 

Thông qua việc thi đấu thể thao đã có những chuyển biến vô cùng rõ rệt trong phát triển kinh tế và nền thể thao Đông Nam Á Seagame giúp cho tình cảm các quốc gia gần nhau hơn, gắn kết hơn. Qua đó thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa các nước trong khu vực ngày một tốt đẹp. 

Với việc được tham gia thi đấu với nhiều vận động viên trong khu vực, nền thể thao Đông Nam Á ngày càng trở nên phát triển. Điều này cũng đã tạo bước đà cho những sân chơi mang tầm cỡ châu lục cũng như thế giới.

Ý nghĩa của Seagame là gì?
Ý nghĩa của Seagame là gì?

Thời gian và địa điểm tổ chức của Seagame là gì?

Thời gian và địa điểm tổ chức của Seagame là gì cũng được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin thú vị về giải đấu này trong phần dưới đây nhé!

Thời gian

Theo như quy định của liên đoàn thể thao Đông Nam Á, thì Đại hội thể thao này sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần và tổ chức vào những năm lẻ. Những quy định cũng như luật lệ thi đấu sẽ phải thông qua bởi hội đồng Olympic châu Á cũng như quốc tế.

Địa điểm

Mỗi kỳ Seagame sẽ chọn ra một nước trong khu vực Đông Nam Á để làm chủ nhà. Quốc gia này sẽ có nhiệm vụ đăng cai, tổ chức giải đấu một cách chuyên nghiệp và công bằng phải được đặt lên hàng đầu. Thứ tự tổ chức giải đấu này sẽ được phân chia theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh.

Thông qua đăng cai Seagame, các quốc gia chủ nhà sẽ có cơ hội quảng bá văn hoá, sản phẩm cũng như ẩm thực của nước mình. Mỗi lần tổ chức xong đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á thì quốc gia đó cũng tăng lên doanh thu khá đáng kể về du lịch và ẩm thực. 

Đồng thời qua các kỳ Seagame cũng giúp người dân quốc gia đăng cai được chứng kiến thực tế và yêu thích đại hội thể thao này hơn. Giúp tình thần thể thao của mỗi quốc gia ngày một lớn hơn.

Seagame sẽ có tất cả bao nhiêu môn thi đấu

Seagame là đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á sẽ được chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu do nước chủ nhà đăng cai quyết định. Nhưng cũng phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt của Liên đoàn Thể Thao Đông Nam Á. Trong đó :

  • 2 môn thể thao bắt buộc thuộc nhóm 1 đó chính là điền kinh và các môn thể thao ở dưới nước.
  • Tối thiểu phải có 14 môn thi đấu đến từ nhóm 2. Đó chính là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao lớn nhất Châu Á.
  • Và cuối cùng là tối đa 8 môn thi đấu từ nhóm 3 như là võ gậy, cờ vua, thể hình, bóng ném, kenpo, khiêu vũ thể thao,… bên cạnh đó còn có các môn phối hợp như dù lượn, bóng bầu dục, võ vovinam,…

Với quy định mỗi môn thi đấu sẽ không được vượt qua quá 5% trong tổng số huy chương ngoài trừ điền kinh, các môn thể thao ở dưới nước như bơi lội, cuối cùng là bắn súng. 

Sự ưu tiên sẽ dành cho các môn thể thao sẽ được thi đấu ở Thế vận hội Châu Á sau đó 1 năm. Đối với mỗi môn thể thao được chọn thì ít nhất phải có 4 quốc gia đăng ký tham gia thi đấu, nếu không sẽ bị huỷ bỏ.

2 môn thể thao bắt buộc thuộc nhóm 1 đó chính là điền kinh và các môn thể thao ở dưới nước
2 môn thể thao bắt buộc thuộc nhóm 1 đó chính là điền kinh và các môn thể thao ở dưới nước

Số lượng thành viên tham gia

Sẽ có 11 quốc gia tham gia Seagame đón là các nước thành viên của Đông Nam Á: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Myanmar, Indonesia, Singapore, Philippines, Đông Ti Mo và cuối cùng là Brunei. 

Tuy nhiên phải tới năm 2003 thì các quốc gia mới tham dự đủ. Các đội tham gia gần như đủ từ mùa đầu tiên ví dụ như Thái Lan, Việt Nam,…

Kết luận

Bài viết trên Vebo Link đã giải đáp chi tiết cho anh em những thắc mắc về Seagame là gì, có bao nhiêu đội tham gia và ý nghĩa của nó. Hy vọng Về Bờ TV đã giúp bạn có nhiều kiến thức về đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á này nhé!

Similar Posts