nhung-cach-da-bong-xoay

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật sút bóng đỉnh cao trong bóng đá. Với độ xoáy và quỹ đạo bay khó lường, những cú sút này thường gây khó khăn cho thủ môn và có xác suất thành bàn khá lớn. Nhưng liệu việc thực hiện sút bóng xoáy có khó không? Bài viết này, Xoi Lac TV sẽ giúp bạn hiểu những cách đá bóng xoáy mạnh và khó chịu nhất.

Lợi ích khi thực hiện sút bóng xoáy

Việc thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy chuẩn chỉnh giúp quả bóng bay theo quỹ đạo cong khó đoán. Những cú sút xoáy này giúp vượt qua hàng rào cầu thủ và đưa bóng vào vị trí cách xa tầm với của thủ môn. Ngoài ra, sút bóng xoáy có độ chính xác rất cao.

Chính vì những lợi ích to lớn như thế mà một trong những kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà các cầu thủ hàng đầu thế giới cần thành thục, đó chính là những cách đá bóng xoáy.

Sút bóng xoáy tạo ra rất nhiều sự khó chịu cho các thủ môn trong việc dự đoán hướng bay và phản xạ. Một chậm trễ chỉ trong tích tắc cũng đủ để khiến thủ môn không thể ngăn chặn được những cú sút xoáy khó chịu này.

loi-ich-nhung-cach-da-bong-xoay
Lợi ích khi thực hiện sút bóng xoáy

Những cách đá bóng xoáy hiệu quả

Kỹ thuật sút bóng xoáy có thể được thực hiện theo hai phong cách chính, đó là sút bóng xoáy má ngoài và sút xoáy má trong (hay còn được gọi là cứa lòng). Điểm quan trọng nhất trong việc thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy chính là cách chạm bóng và lực sút. Mỗi kỹ thuật sút bóng xoáy má trong và má ngoài đều có những ưu điểm riêng khi được áp dụng.

Các bước để thực hiện sút bóng xoáy má trong

Cú sút bóng xoáy bằng má trong là một kỹ thuật cơ bản được các cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt thường ưa thích sử dụng.

Thiên tài người Argentina, Lionel Messi là một ngôi sao nổi tiếng với những pha cứa lòng chính xác. Trong khi đó, Nguyễn Quang Hải của đội tuyển Việt Nam chúng ta cũng là người thường xuyên thực hiện cách đá lợi hại này.

Nhưng “cao thủ” nổi tiếng nhất với những cách đá bóng xoáy má trong là huyền thoại người Hà Lan, Arjen Robben. Không ít lần, cựu cầu thủ Bayern Munich làm khổ hàng phòng ngự đối thủ ở hành lang cánh phải với những pha đi bóng cắt vòng trong và tung ra những cú cứa lòng “cực ngọt” bằng chân trái. Đại đa số trong đó là những siêu phẩm tuyệt đẹp.

nhung-cach-da-bong-xoay-cua-arjen-robben
Những cú đá xoáy má trong của Arjen Robben đã trở thành huyền thoại

Vậy làm thế nào để thực hiện cú đá bóng xoáy má trong hiệu quả? Xoilac TV sẽ chia sẻ cho bạn.

  • Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng cho cú sút

Những cách đá bóng xoáy má trong không đòi hỏi cầu thủ phải chạy đà quá xa trước khi thực hiện. Thực tế là bạn có thể sút bóng xoáy má trong mà không cần có quãng chạy đà dài. Hãy xem các tình huống rê dắt và thực hiện cú cứa lòng của Robben hay Messi để thấy được độ hiệu quả và kỹ thuật của cú sút xoáy má trong.

  • Bước 2: Chạm bóng bằng má trong

Ở kỹ thuật này, chúng ta sẽ chạm bóng ở phần má trong của giày. Điểm tiếp xúc bóng nằm ở rìa và phía dưới của quả bóng. Việc tiếp xúc bóng với giày sẽ tạo ra độ xoáy khi thực hiện cú cứa lòng.

Có thể thấy kỹ thuật sút bóng xoáy má trong rất đơn giản. Tuy nhiên, để thực hiện tốt kỹ thuật này, chúng ta cần có khả năng căn chỉnh, đo khoảng cách một cách chính xác. Một lực sút quá mạnh hoặc quá nhẹ đều có thể làm mất đi hiệu quả của cú sút.

Các bước để thực hiện sút bóng xoáy má ngoài

nhung-cach-da-bong-xoay-ma-ngoai
Cú đá bóng xoáy má ngoài phá vỡ quy tắc vật lý của Roberto Carlos

Bên cạnh những cách đá bóng xoáy má trong thì sử dụng má ngoài để thực hiện cú sút này cũng là một kỹ thuật độc đáo và hiệu quả để ghi bàn.

Khả năng tạo ra lực xoáy rất mạnh và bóng đi khó lường là ưu điểm nổi trội của kỹ thuật này. Để thực hiện thành công cú sút bóng xoáy má ngoài, cần phải rèn luyện kỹ năng chạm bóng và kỹ thuật sút phù hợp. Cụ thể:

  • Bước 1: Lấy đà sút bóng

Không giống như sút bóng bằng má trong, lấy đà lại là bước rất quan trọng để có thể thực hiện cú sút xoáy bằng má ngoài tốt nhất.

Bởi ở cách sút này, ta cần một lực vung chân lăng mạnh nhất có thể. Mỗi người có một sải chân và cách chạy đà riêng, vì vậy hãy chạy đà theo cách phù hợp với bạn. Để có được lực vung chân mạnh nhất, bạn cần tập trung vào việc rèn luyện sức mạnh của đôi chân, đồng thời tìm hiểu các kỹ thuật chạy đà hiệu quả.

  • Bước 2: Chạm bóng bằng má ngoài

Ngay sau khi chạm bóng, bạn cần duỗi bàn chân và xoay nó xuống phía dưới quả bóng. Khi làm điều này, hãy tập trung lực sút vào phần trước (mu bàn chân). Điều này giúp tạo ra lực xoáy khi bàn chân tiếp xúc với quả bóng từ má ngoài và xoáy lên phía trước.

  • Bước 3: Vung chân lăng và tạo lực xoáy

Vung chân lăng theo hướng đẩy quả bóng để tạo ra lực xoáy mạnh mẽ. Trong quá trình vung chân lăng, cần quyết đoán và tự tin, đồng thời điều chỉnh lực đẩy phù hợp để tạo ra quỹ đạo hoàn hảo nhất cho quả bóng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự lợi hại của những cách đá bóng xoáy má ngoài, hãy xem lại video về cú sút phạt kinh điển của huyền thoại Roberto Carlos. Một pha làm bàn không tưởng từ khoảng cách hơn 30 mét với lực đi cùng quỹ đạo của quả bóng là không thể tin được.

Đá bóng xoáy là một kỹ thuật đặc biệt được rất nhiều cầu thủ sử dụng. Cách đá này đòi hỏi sự kiên nhẫn, rèn luyện và thực hành thường xuyên để có thể thực hiện thành thạo. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ có thêm một vũ khí mạnh mẽ để tỏa sáng trên sân cỏ. Hãy tập luyện và trổ tài sút bóng xoáy của bạn trong những trận đấu tiếp theo!

Similar Posts