Hiện nay khi bạn muốn khắc phục wifi chập chờn hay tăng độ phủ sóng của wifi người ta thường sử dụng hệ thống mess wifi. Mess Wifi được cho là khắc phục và đảm bảo cho bạn  về hệ thống wifi với độ phủ sóng rộng hơn. Vậy bạn đã biết đến mess wifi là gì hay những ưu điểm của hệ thống này là gì chưa? Hãy cùng naacpdallas.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Mess wifi là gì?

Mesh Wifi là một hệ thống gồm bộ định tuyến kết nối trực tiếp với modem

Wifi Mesh hay còn gọi là Wifi Whole Home là một hệ thống bao gồm một bộ định tuyến chính kết nối trực tiếp với một modem và nhiều module vệ tinh khác hoặc các điểm phát WiFi trải khắp ngôi nhà. Chính là một tập hợp các thiết bị phát sóng wifi hoạt động chung một cách thống nhất.

Các thiết bị sử dụng hệ thống mesh wifi thường là laptop, điện thoại di động hoặc các thiết bị không dây khác. Các thiết bị lưới kết nối với Internet bằng cách định tuyến lưu lượng đến và đi từ bộ định tuyến chính. 

Tín hiệu Mess WiFi được lan truyền rộng rãi, cho phép tốc độ nhanh hơn và vùng phủ sóng rộng hơn ngay cả khi bộ định tuyến hoặc bộ kích sóng WiFi không thể kết nối. Vì vậy, bạn có thể sử dụng WiFi lưới ở bất cứ đâu, ngay cả khi bạn ở xa nhà hàng km. 

Tất cả các thiết bị phát WiFi này đều là mạng không dây. SSID và mật khẩu giống nhau, khác với các bộ định tuyến WiFi truyền thống.

II. Lợi ích của Wifi Mesh là gì?

1. Ưu điểm

Hệ thống mesh wifi có những lợi ích dưới đây mà bạn nên biết:

  • Sử dụng ít cáp hơn đồng nghĩa với việc thiết lập mạng của bạn sẽ ít tốn kém hơn, đặc biệt nếu bạn có vùng phủ sóng lớn.
  • Bạn đặt càng nhiều điểm phát sóng, mạng WiFi của bạn sẽ càng lớn và nhanh hơn.
  • Sử dụng các tiêu chuẩn WiFi được sử dụng rộng rãi (802.11a, b và g) ở mọi nơi.
  • Ngoài kết nối Ethernet, có những lợi ích khác. Ví dụ, nó cải thiện khả năng kết nối  trong các phòng hòa nhạc ngoài trời, nhà kho hoặc môi trường vận chuyển.
Mesh Wifi cho phép phủ sóng rộng và mạnh hơn
  • Một mạng lưới tạo ra cấu hình riêng của nó. Điều này có nghĩa là các điểm phát sóng được kết nối tự động với nhau để tạo cấu trúc liên kết WiFi mà không cần bất kỳ tùy chỉnh nào.
  • Một mạng lưới tự kết nối. Điều này có nghĩa là mạng sẽ tự động kết nối với  điểm phát sóng với đường truyền và tín hiệu tối ưu và tải dữ liệu xuống mà không bị gián đoạn hoặc mất tín hiệu.
  • Hữu ích cho các cấu hình mạng Non Line of Vision (NLoS) nơi tín hiệu WiFi không dây thường xuyên bị chặn. Ví dụ, các khu vui chơi giải trí thường có nhiều chướng ngại vật  ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu mạng. Do đó, trong một mạng lưới WiFi, có hàng chục, thậm chí hàng trăm điểm phát sóng để khắc phục tình trạng tín hiệu WiFi yếu.
  • Mạng cục bộ có thể nhanh hơn vì các gói mạng cục bộ không phải mất thời gian truyền tín hiệu trở lại máy chủ trung tâm.
  • Điểm phát sóng mạng  không dây dạng lưới là những mạng rất thú vị, dễ cài đặt và gỡ cài đặt,  thẩm mỹ và có khả năng phủ sóng xa.

2. Nhược điểm

Bên cạnh một số lợi ích ưu điểm của hệ thống mesh wifi, hệ thống này còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Vùng phủ sóng rộng nhưng tốc độ internet bị suy giảm: Sau khi thử nghiệm thực tế, các chuyên gia công nghệ mạng đã đưa ra kết luận. Mỗi kết nối hub giảm băng thông ít nhất 20-30% so với kết nối hub chính. Điều này cũng dễ hiểu vì bản chất của sóng WiFi là thất thường và rất khó kiểm soát. Do đó, kết nối có dây đảm bảo kết nối ổn định hơn nhiều so với kết nối không dây.
  • Tín hiệu mạng Mesh bị ảnh hưởng khi gặp thời tiết xấu: Vì mesh kết nối vô tuyến nên thời tiết xấu (mưa, độ ẩm cao, bão …) sẽ ảnh hưởng đến kết nối của hệ thống. Vì vậy, khi lắp đặt hệ thống lưới ngoài trời, bạn nên ưu tiên kéo dây mạng vào từng hub hoặc sử dụng giải pháp lắp đặt WiFi chuyên dụng phù hợp.
  • Cuối cùng Mesh wifi có giá thành cao hơn so với các thiết bị kích sóng thông thường.

III. Cách thức hoạt động của hệ thống mesh wifi

Mesh WiFi cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau dưới dạng các nút trong hệ thống. Mỗi nút được kết nối với một modem internet và các nút còn lại được đặt ở các phần khác nhau của ngôi nhà để tạo ra một mạng WiFi mạnh. Tất cả các nút này là một phần của cùng một mạng. 

Mesh Wifi cho phép các thiết bị khác nhau hoạt động như 1 nút

Công nghệ mesh WiFi cho phép nó hoạt động với bất kỳ tín hiệu không dây nào và kết nối để tạo thành một hệ thống tích hợp tầm xa. Mesh WiFi chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị. Quá trình chuyển đổi ở đây xảy ra khi bạn di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang vùng phủ sóng của thiết bị khác với tốc độ rất cao. Hơn nữa, Mesh WiFi đảm bảo cường độ tín hiệu và tốc độ mạng ổn định như nhau mọi lúc.

Càng nhiều điểm phát sóng, kết nối mạng càng rộng, tạo ra cái gọi là “đám mây được kết nối” không dây. Cung cấp mạng internet cho toàn doanh nghiệp, kể cả ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,..

IV. So sánh mess wifi và bộ kích sóng

Việc bạn sử dụng WiFi dạng lưới hay bộ kích sóng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng WiFi và khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

  • Mesh WiFi có thể thay thế hoàn toàn router của bạn. Bộ Kích sóng WiFi chỉ chịu trách nhiệm tăng cường độ tín hiệu WiFi của bộ định tuyến chính, nhưng chúng hoạt động độc lập với nhau. 
  • WiFi Mesh cho phép bạn dễ dàng quản lý hệ thống của mình thông qua một ứng dụng đơn giản được cài đặt trên điện thoại thông minh của bạn. Thay vì  truy cập  trang quản trị khá phức tạp của bộ định tuyến. 
Mesh Wifi có khả năng phủ sóng rộng và mạnh hơn so với bộ kích sóng
  • Hệ thống mesh WiFi cho phép các bộ định tuyến hoặc điểm truy cập trong hệ thống giao tiếp với nhau theo bất kỳ thứ tự nào. Mặt khác, trong mạng WiFi truyền thống, bộ mở rộng phạm vi WiFi chỉ có thể giao tiếp với bộ định tuyến chính.
  • Mesh WiFi hỗ trợ các giao thức chuyển vùng (Roaming và công nghệ lưới như tự động khôi phục và định tuyến thích ứng) để duy trì sự ổn định của mạng. Mỗi nút lưới có thể hoạt động như một bộ định tuyến, nhưng một bộ mở rộng phạm vi chỉ đơn giản là lặp lại tín hiệu của bộ định tuyến ban đầu.
  • Trên thực tế, WiFi mesh nhanh hơn và truyền tín hiệu WiFi hiệu quả hơn các bộ mở rộng phạm vi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mesh wifi là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống mesh wifi đang trở thành xu hướng hiện nay. Cảm ơn đã đọc!

Similar Posts