cách sút xoáy đúng kỹ thuật

Cách sút xoáy đúng kỹ thuật luôn là một kỹ năng quan trọng trong bóng đá. Cách sút để khiến cho đối thủ không thể phán đoán chính xác được ý đồ chơi bóng như thế nào? Hãy cùng làm sáng tỏ những vấn đề trên cùng Cà Khịa TV qua bài viết dưới đây.

Cách hiểu về kỹ thuật sút xoáy

Kỹ thuật sút xoáy đúng kỹ thuật là một cách thực hiện cú sút đưa bóng đi hướng theo đường cong hoặc đường chéo. Cách sút bóng này thường được dùng trong các tình huống cầu thủ thực hiện các quả đá phạt xa khung thành, những đường chuyền căng ngang khung thành đối phương hoặc có thể sử dụng trong những pha chuyền dài có ý đồ.

cách sút xoáy đúng kỹ thuật

Ngoài tên gọi là sút bóng xoáy, cách thức thực hiện này còn có tên gọi thông dụng trên sân cỏ là kỹ thuật cứa lòng hay tên ít dùng hơn là kỹ thuật đá vòng cung. 

Các trận đấu trực tiếp trực tiếp bóng đá full HD tại Cakhia TV, khán giả có thể rất dễ dàng bắt gặp các cầu thủ nổi tiếng thực hiện kỹ thuật này nhiều lần trong một trận đấu.

Hướng dẫn cách thức thực hiện sút bóng xoáy theo các bước

Kỹ thuật nào cũng đều có những yếu tố liên quan tạo nên một pha bóng sút tốt và có lực.

Kỹ thuật chạy đà

Chạy đà là một bước đầu tiên nhưng lại là quan trọng nhất để có được một cú sút tốt nhất.  và quan trọng để thực hiện một cú sút tốt. Lực sút có mạnh và tốt hay không đều được quyết định tại bước chạy đà và theo hướng sút trực diện. 

Người thực hiện pha sút bóng xoáy cần chạy đà một góc chéo sho với hướng thực hiện cú đá trực diện từ 75 đến 90 độ. Với góc chạy mở rộng như thế này, rất khó có thể đoán được đường bóng từ cú sút xoáy, thủ môn cũng gặp bất lợi khi phải đối diện với những cầu thủ thực hiện thành thục kỹ thuật này. 

Kỹ thuật trụ chân

Người đá bóng thường sẽ thiên về một chân thuận với lực sút tốt hơn. Chân không thuận sút bóng sẽ được làm chân trụ, hướng đứng chuẩn với bóng đó là từ 120 cho đến 140 độ, chạy đà và sau đó dậm trụ. 

Ở kỹ thuật này có một điều lưu ý đó là chân trụ luôn phải được song song với bóng và cách bóng từ 20-25cm.

Điểm chạm bóng từ chân sút

cách sút xoáy đúng kỹ thuật

Sút bóng xoáy đúng kỹ thuật phải có hai điểm chạm chân và chạm bóng đều quan trọng. Chạm chân đó là khi điểm tiếp xúc nửa lòng trong bàn chân sút với phần dưới mu của bàn chân.Chạm bóng chính là một điểm chạm vào quả bóng, điều này quan trọng tạo nên một cú sút xoáy hiểm hóc, không thể cản phá. Điểm chạm bóng tốt nhất là khi người sút cuộn lòng được bàn chân từ trái qua phải và từ dưới lên.

Điểm tiếp xúc bóng được thực hiện

Điểm tiếp xúc bóng thường được thực hiện sẽ là phía trong bàn chân, gọi là lòng bàn chân. Ngoài ra còn có thể tùy thuộc vào những điểm tiếp xúc trên quả bóng để quyết định bóng bổng sệt hay lưng chừng. Khán giả của Ca Khia TV có thể luyện tập những cú sút bóng  bổng với lực chân mạnh để luyện tập kỹ thuật này một cách tốt nhất.

Ưu điểm của lối đá xoáy

Một cầu thủ có kỹ thuật thực hiện sút bóng xoáy tốt sẽ khiến đường đi của bóng có hình vòng cung, khiến mọi thủ môn đều khó khăn trong việc cản phá. Các cú sút xoáy đúng kỹ thuật sẽ mang lại khả năng cao vượt qua hàng rào, quỹ đạo khó chịu và đánh lừa được thủ môn.

Các cầu thủ chuyên nghiệp thường sử dụng những cú sút này rất tốt và với một vài cầu thủ kỹ thuật này như một thương hiệu gắn với sự nghiệp của mình. 

Cách sút bóng xoáy đúng kỹ thuật bằng má ngoài

Sút bóng xoáy bằng má ngoài, hay được gọi tên dễ hiểu là “úp mu”  thường được sử dụng khi khoảng cách dứt điểm từ trung bình đến tương đối xa hoặc vô lê từ giữa sân bóng. Thực hiện tốt cú sút bằng má ngoài quan trọng nhất là điểm tiếp xúc giữa mu chân ngoài và bóng. Điểm chạm bóng là tâm bóng cho đến 1/3 trái bóng, cú sút này cũng cần rất nhiều đà để có thể thực hiện có lực.

Cách sút xoáy đúng kỹ thuật bằng má trong

cách sút xoáy đúng kỹ thuật

Cách sút xoáy bằng má trong chính là những pha cứa lòng. Ưu điểm của những pha sút này khác với má ngoài là độ chính xác cao. Những cầu thủ thực hiện rất tốt những pha cứa lòng đó là Robben hay Messi, ở Việt Nam là cầu thủ Quang Hải.

Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật đá bóng xoáy má trong hay má ngoài thì điểm chạm và cảm giác bóng cũng rất là quan trọng.

Cách sút bóng xoáy đúng kỹ thuật yêu cầu cầu thủ ngoài tư chất vốn có thì phải luyện tập và thực hiện thuần thục. Khi sút bóng theo kỹ thuật cầu thủ sẽ cần phải sử dụng mu bàn chân vuốt vòng cung vào 1/3 góc phải ở dưới của quả bóng và hất lên. 

Như vậy, Ca Khia TV đã giới thiệu những ưu điểm và những điều quan trọng xung quanh cách sút xoáy đúng kỹ thuật. Với cách sút này, mỗi cú dứt điểm đúng kỹ thuật đều trở thành mối nguy hại và biến thủ môn trở nên bất lợi.

Similar Posts