Thay vì đánh giá thành tích thi đấu trong toàn bộ trận bóng khi hai đội có kết quả hòa để tìm ra đội chiến thắng  như trước, luật bóng đá mới công bằng hơn nhờ loạt sút luân lưu – Penalty Shoot-out. Vậy đá luân lưu là gì? Cùng Mitom TV khám phá luật sút này nhé!

Đá luân lưu là gì? 

Đá luân lưu  còn được gọi với cái tên quốc tế Penalty Shoot-out. Đây là một phương thức thường dùng để quyết định thắng thua khi hai đội tiến hành đấu loại mà có kết quả hòa sau hai hiệp phụ.  

Những cú đá luân lưu là gì? Giây phút hai đội bước vào vòng sút này làm tăng tính kịch tính cho các trận đấu. Các thành viên cả hai đội sẽ bước vào những phút giây vô cùng căng thẳng. Tỷ số sút phạt  có phần dựa vào may rủi và những tính toán để cầu thủ hai đội  có nước đi giành chiến thắng. 

Một số tên gọi mà các fan hâm mộ bóng đá Việt Nam thường dùng để đặt tên cho hình thức sút này là sút  phạt đền, sút penalty, chấm 11m quyết định…Tuy nhiên vẫn chưa có cách gọi nào tương xứng với sự hồi hộp  và thu  hút của vòng sút phạt này.

Những chiến thuật thường được áp dụng trong đá luân lưu
Những chiến thuật thường được áp dụng trong đá luân lưu

Thời gian tiến hành đá luân lưu là gì?

Với các cú sút Penalty  hay sút phạt đền các cầu thủ chỉ được tiến hành khi có cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm, diễn ra trong những phút thi đấu  chính thức, Sút luân lưu  thì ngược lại, các cầu thủ tiến hành sút khi  tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên mà hai đội vẫn chưa phân định được ai là người chiến thắng, ngay cả sau hai hiệp phụ. 

Người tham gia đá luân lưu

Trong các lần đá luân lưu  các đội chỉ gồm 3 người  tham  gia. Một là trọng tài tiến hành thổi còi ra hiệu, hai là thủ thành đối phương  và ba là cầu thủ tiến hành đá phạt. 

Bóng được đặt trên chấm 11m và cầu thủ thực hiện sút sẽ thực hiện dứt điểm ngay sau khi có hiệu lệnh còi bắt đầu từ trọng tài. Hai đội sẽ luân phiên nhau thực hiện dứt điểm thay vì sút liền một lần. 

Vị trí đứng của thủ môn cũng được quy định rõ trong điều luật thi đấu của FIFA, cầu thủ này phải đứng trong vùng quy định trước vạch cầu môn và trong khu vực cấm địa.

Cầu thủ chuẩn bị thực hiện đá luân lưu
Cầu thủ chuẩn bị thực hiện đá luân lưu

Bàn thắng thường được ghi trong những cú sút luân lưu, khi các cầu thủ được đối diện truwcj tiếp với thủ môn. Nếu cầu thủ này ghi bàn bàn thắng này thường không được cộng vào thành tích trong sự nghiệp của cầu thủ đó. Nếu sau 5 lượt sút hai đội vẫn không phân thắng bại thì sẽ bước vào giai đoạn bàn thắng vàng.

Luật FIFA trong đá luân lưu là gì?

Để quyết định xem đội nào đá đầu tiên trọng tài sẽ bắt thăm bằng đồng xu. Quá trình bắt thăm này cũng dùng để quyết định  bên khung thành nào sẽ là bên tiến hành thực hiện đá luân lưu.

Về vấn đề ai sẽ là người thực hiện cú sút, mỗi đội sẽ có quyền quyết định phân các cầu thủ phù hợp. Trong 5 lượt sút phạt đầu tiên mỗi cầu thủ được  phân sút phạt này chỉ được phép thực hiện 1 lần sút duy nhất. 

Nếu vẫn không phân thắng bại trong 5 lượt đầu này, các cầu thủ sẽ được phép sút tiếp lượt thứ hai cho đến khi tìm được đội chiến thắng.

Kết quả đá luân lưu là gì? Bàn thắng chỉ được công nhận nhi bóng vượt qua vạch cầu môn. Bóng có thể chạm thủ môn, chạm đất, xà ngang, dọc…bất kỳ trước khi  vào lưới. Điều kiện bắt buộc duy  nhất khi thực hiện quả đá này là chuyển động của bóng vào cầu môn là kết quả của lượt đá đầu từ cầu thủ tham gia sút phạt.

Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương đội có thể thay thủ môn này bằng một cầu thủ dự bị nếu chưa sử dụng hết lượt thay người. Trong trường hợp đội đã sử dụng hết lượt đổi người này thì cầu thủ cũng có quyền đổi cầu thủ khác trên sân không tham gia đá luân lưu trên chấm 11m. Nếu thủ môn bị truất quyền thi đấu thì đội bắt buộc phải thay thế một cầu thủ  khác đã kết thúc trận làm thủ môn.

Thủ thành Monaco đứng hình trước loạt đá luân lưu của các cầu thủ Tây Ban Nha
Thủ thành Monaco đứng hình trước loạt đá luân lưu của các cầu thủ Tây Ban Nha

Những yếu tố để luôn chiến thắng trong đá luân lưu là gì?

Sút luân lưu được đánh giá là khá dễ dàng với các cầu thủ. Tuy vậy trong những trận đấu quan trọng các cầu thủ thường phải chịu thêm áp lực tâm lý và thường có quyết định không chính xác.

Việc chọn những nhân tố chủ chốt để vượt được rào cản tâm lý và hoàn thành nhiệm vụ này là vấn đề khá đau đầu với nhiều huấn luyện viên. Chỉ một  sai sót nhỏ cũng khiến cả đội phải trả giá lớn.

Rèn luyện một cái đầu lạnh và tỉnh táo trong mọi tình huống để đưa ra phán đoán chính xác chính là yếu tố quyết định  xem đội có thắng hay không. Nhiều lối đá đa được áp dụng như đá chậm một nhịp, xoay cổ chân, đá nhảy chân sáo, đá má trong,…Mỗi một lối đá đều có những ưu điểm khác nhau.

May rủi của loạt đá luân lưu là gì? Thể hiện  trong tứ kết World Cup 2022 khi  hai  Croatia cầm hòa Brazil với tỷ số 1 – 1 trong suốt trận đấu. Loạt sút luân lưu đầy may rủi giúp   Croatia giành chiến thắng 4 – 2, Brazil phải chia tay sớm với 2 cú sút hỏng do cầu thủ đội phải chịu sức ép lớn.

Kết luận 

Trên đây là những đáp án trả lời cho đá luân lưu là gì? Hãy truy cập và  tìm hiểu những thông tin mới nhất về hình thức đá mang đầy sự may rủi  này với Mitom TV nhé!

 

Similar Posts