Hiện nay trong cộng đồng tiền ảo đang dậy sóng một dự án mang tên Cosmos – một dự án được xem là có thể giải quyết được các vấn đề của hệ sinh thái blockchain hiện nay. Cosmos ra đời giúp cho nhà phát triển xây dựng trên blockchain một cách dễ dàng hơn. Vậy bạn đã biết cosmos là gì? Hôm nay hãy cùng  naacpdallas.org tìm hiểu về cosmos qua bài viết dưới đây nhé!

I. Cosmos là gì?

Cosmos là gì? Cosmos được hiểu là một mạng lưới các blockchain giao tiếp thông qua Inter-Blockchain-Communication (viết tắt là IBC). Đây là một loại giao thức tương thích được mô phỏng dựa trên TCP / IP để truyền dữ liệu an toàn.

Cosmos là mạng lưới các blockchain an toàn và bảo mật

Nói một cách đơn giản, Cosmos là một nền tảng công nghệ cho phép xây dựng và phát triển các blockchain như Binance Coin (BNB), Cosmos Hub (ATOM), TERRA (LUNA) và Torchain (RUNE),..

Cosmos là một mạng phi tập trung có thể kết nối các blockchains độc lập với mục đích tăng khả năng mở rộng và khả năng tương tác giữa các blockchains.

Hiện tại, các blockchain khác nhau mà bạn thấy không thể kết nối với nhau, gây khó khăn cho việc mở rộng quy mô và dẫn đến giao dịch mỗi giây thấp. Cosmos tuyên bố nó có thể “giải quyết các vấn đề phức tạp nhất của blockchain”.

Cosmos Hub  (ATOM) vào công bố vào ngày 14 tháng 3 năm 2019, còn được gọi là “Gaia”, là blockchain đầu tiên dựa trên Cosmos với cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) có mã thông báo gốc là ATOM, đóng vai trò là trung tâm chính . Định tuyến các giao dịch và dữ liệu giữa các blockchain trong mạng Cosmos. Cosmos Hub (ATOM), giống như hầu hết các blockchain trên mạng Cosmos, được bảo mật bằng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake của (BFT) Byzantine hay là Tendermint.

II. Cosmos giải quyết được vấn đề gì?

Cosmos là một blockchain lớp 1 được xây dựng trên mô hình Internet of Blockchain. Cosmos được sinh ra để giải quyết ba vấn đề chính trong blockchain như:

 • Khả năng mở rộng: Các blockchain như Bitcoin và Ethereum có các vấn đề về khả năng mở rộng khiến giao dịch chậm và tốn kém. Cosmos làm cho các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn với mục tiêu là khả năng mở rộng vô hạn của blockchain.
Cosmos giải quyết được khả năng liên kết giữa các blockchain với nhau
 • Khả năng nâng cấp: Các phiên bản nâng cấp của các blockchain như Ethereum và Bitcoin đã gặp vấn đề dẫn đến các hard fork và gây tranh cãi, chẳng hạn như Ethereum tách thành ETH và ETC. Cosmos nhằm mục đích tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp cho mọi trường hợp sử dụng.
 • Khả năng liên kết và tương tác: Đây được cho là điểm đặc biệt và ấn tượng nhất của dự án Cosmos. Điều này có nghĩa là tất cả các blockchain khác nhau có thể được kết nối để giao dịch các mã thông báo của nhau trên một nền tảng duy nhất.

III. Công nghệ nổi bật của Cosmos

Một số công nghệ giúp phát triển dự án cosmos như:

 • Tendermint Core: Cung cấp web-server, database và thư viện cho các ứng dụng blockchain. Các lập trình viên không phải mất nhiều thời gian cho các giao thức phức tạp.
 • Connecting Blockchains Together- IBC: Kết nối giữa các blockchains được thực hiện bằng cách sử dụng một giao thức được gọi là giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC). IBC tận dụng thuộc tính cuối cùng tức thì của Tendermint core (nhưng hoạt động trên một công cụ blockchain “nhanh”) để cho phép các chuỗi không đồng nhất  chuyển các giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu cho nhau.
IBC là giao thức kết nối giữa các blockchain
 • Giao diện ứng dụng chuỗi khối (ABCI): Đây là một giao diện bất khả tri ngôn ngữ  cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.
 • Cosmos SDK: Đây là một công cụ để tăng tốc quá trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo chuỗi khối riêng của họ cho các Dapps. Nó dựa trên hai nguyên tắc chính: tính mô-đun, bảo mật dựa trên kỹ năng và Giao diện ứng dụng chuỗi khối (ABCI).
 • Tính mô-đun: Blockchain có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của bạn bằng cách sử dụng Cosmos SDK.
 • Bảo mật dựa trên chức năng: Khả năng hạn chế ranh giới bảo mật giữa các mô-đun. Điều này cho phép các nhà phát triển suy nghĩ nhiều hơn về khả năng kết hợp của các mô-đun của họ và giới hạn  phạm vi của các tương tác có hại hoặc không mong muốn.

IV. Hệ sinh thái Cosmos có gì?

Sau khi cho ra mắt thì Cosmos hub đã nhanh chóng phát triển và nhận được sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng, hiện nay cosmos có 2 dự án nổi bật là:

Hệ sinh thái đa dạng của cosmos
 • Osmosis: AMM đầu tiên của Cosmos – Osmosis, đã thu hút dòng vốn nhờ vào chương trình khai thác thanh khoản. Độ thẩm thấu TVL gần đây đang tăng rất nhanh, với TVL đã đạt 475 triệu đô la vào thời điểm hiện nay.
 • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX (giao diện và trải nghiệm người dùng) cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ tháng 9 năm 2020, với sự hỗ trợ đắc lực từ nhiều đối tác lớn của Cosmos. Emeris Beta kết nối  với các giao thức DeFi chuỗi chéo tốt nhất bao gồm cả Gravity DEX

Bên cạnh đó tính đến hiện nay đã có hơn 256 ứng dụng và dịch vụ xây dựng trên cosmos một số có thể kể đến như:

 • Một số công ty ở Châu Âu đã phát hành stablecoin: Stablecoin của họ là duy nhất ở chỗ nó được hỗ trợ bởi tiền pháp định, chịu lãi suất và được bảo vệ bởi một quỹ phá sản. 
 • IOV tạo ra một giao thức giữa các blockchain và ví, cho phép bạn gửi và nhận bất kỳ loại tiền điện tử nào từ một địa chỉ có giá trị duy nhất. 
 • Playlist là một trong những dự án khác của chúng tôi nhằm đại diện cho ngành công nghiệp âm nhạc.  
 • Sentinel Network tạo ra một mạng ngang hàng phi tập trung thực sự.
 • Lino tạo ra một nền kinh tế nội dung  phi tập trung, tự trị. 
 • TruStory xây dựng mạng xã hội để xác định xem thông tin có phải là sự thật hay không.
 • IRISnet là một blockchain BPoS được xây dựng với COSMOS SDK, cho phép khả năng tương tác giữa các blockchains, tạo nền tảng cho các ứng dụng kinh doanh phi tập trung thế hệ tiếp theo.
 • Kava sẽ làm việc với mạng COSMOS để mang lại tính thanh khoản và khả năng tương tác của công nghệ Interledger cho ví, sàn giao dịch và blockchain.
 • Loom Network bắt đầu trên chuỗi khối Ethereum và sau đó chuyển sang COSMOS để sử dụng công nghệ Tendermint để phát triển các trò chơi có khả năng mở rộng cao và các dApp hướng đến người dùng,…

V. Ưu và nhược điểm của dự án Cosmos

1. Ưu điểm

 • Mục tiêu cuối cùng của dự án này là tạo ra một kỷ nguyên mới của internet blockchain. Đây là một mục tiêu rất lý tưởng và nếu thành công nó sẽ là một bước đột phá nữa trong crypto.
Cosmos dự định sẽ là một tiềm năng mới của thế giới blockchain
 • Hệ sinh thái tập trung xung quanh COSMOS Hub, tận dụng sự kết hợp của công nghệ Tendermint và các thuật toán đồng thuận PoS để làm cho mô hình hoạt động  COSMOS trở nên khả thi và đầy tiềm năng  phát triển. 
 •  ATOM là một đồng tiền cổ phần rất có giá trị. ATOM Staking hiện được đánh giá ở mức 90,75%. Nhờ chỉ số đặt cược ổn định, các nhà đầu tư có thể kiếm được thu nhập thụ động đáng kể bằng cách đặt cược ATOM.

2. Nhược điểm

 • Cạnh tranh gay gắt: Vì mục đích thực hiện, Cosmos sẽ phải đối đầu với nhiều đối thủ khác nhau như Polkadot, Polygon …
 • Trở thành Validator không dễ: Không phải tất cả người dùng đều có thể trở thành người xác nhận. Validator là những người nằm trong top 100 người tích lũy coin. Nếu top 100 người giữ quá nhiều coin, nó có thể dẫn đến sự tập trung hóa.
 • Dựa trên các nền tảng blockchain hiện có: Thành công của Cosmos dựa vào khả năng tích hợp Cosmos vào các kiến ​​trúc hiện có của blockchain.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cosmos là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin cơ bản về dự án cosmos giúp bạn hiểu rõ hơn về sự đột phá trong thế giới tiền ảo. Cảm ơn đã đón đọc!

Similar Posts