Những năm gần đây chúng ta hay nghe đến cụm từ biến đổi khí hậu trên các phương tiện truyền thông. Đây là một vấn đề nóng khiến nhiều tổ chức phải kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường sống. Vậy bạn đã thực hiểu biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu hay có biện pháp nào chống lại? Cùng naacpdallas.org tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu để mô tả những thay đổi của khí hậu do con người thay đổi thành phần khí quyển của Trái đất. Sự thay đổi này kết hợp với sự biến đổi tự nhiên trong tự nhiên dẫn đến biến đổi khí hậu theo thời gian.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu, tình trạng nóng lên ảnh hưởng đến môi trường trên toàn cầu

Những tác động này đều là những tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người và sinh vật trên trái đất.

Biến đổi khí hậu không được phân loại cụ thể, nhưng khi nó xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố, bao gồm: Khí quyển (lớp khí bao quanh Trái đất). Thủy quyển (bề mặt và nước trên bề mặt); sinh quyển (hệ thống thực vật và động  vật); thạch quyển (vỏ trái đất và  đại dương); thạch quyển hiện tại và tương lai (các lớp băng trên trái đất)  gây ra nhiều hậu quả.

Một số biến đổi khí hậu rõ ràng nhất như:

 • Hiệu ứng nhà kính: Một biện pháp lưu trữ nhiệt trong bầu khí quyển thấp hơn do hấp thụ và phát ra sóng dài từ mặt đất bởi các đám mây khí. Đồng thời, nhiệt thoát ra từ trái đất vào không khí được lưu trữ một cách tự nhiên.
 • Nước biển dâng: Là sự dâng lên của mực nước đại dương trên toàn cầu nhưng không phải do thủy triều hay bão. 
 • Dao động khí hậu: Biến động của khí hậu dưới bất kỳ sự thay đổi nào có tính hệ thống, thường xuyên và không thường xuyên.
 • Nóng lên toàn cầu: Chỉ sự tăng dần nhiệt độ lên trái đất trong từng giai đoạn do chất khí nhà kính tích tụ trong khí quyển gây ra. 

II. Thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay?

Những năm gần đây tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu rất khắc nghiệt làm con người phải suy ngẫm lại, cụ thể:

 • Brazil đã chứng kiến ​​ít nhất 74.155 vụ cháy rừng chỉ trong 8 tháng,  cao nhất kể từ năm 2013. 
 • Mỹ bắt đầu năm 2019 với một cơn lốc xoáy vùng cực làm tê liệt toàn bộ vùng Trung Tây và Bờ biển phía Đông.
 • Tuyết tan nhanh ‘bom bão tuyết’ nhấn chìm những vùng đất rộng lớn của 9 bang của Hoa Kỳ.
 • Siêu bão Kenneth đổ bộ nhiều nơi ở Mozambique.
Mới đây cháy rừng dữ dội ở Úc đã hủy hoại môi trường sống của nhiều loài động vật
 • Lũ lụt và hạn hán ở nhiều quốc gia đã phá hủy mùa màng và khiến hàng triệu người  bị đói. 
 • Gần cuối năm 2019, Nhật Bản lại “oằn mình” trước hậu quả của bão Hagibis. 
 • Cháy rừng Amazon – được coi là thảm họa toàn cầu.
 • Koala – sinh vật  nguy cấp do ảnh hưởng của cháy rừng  biến đổi khí hậu
 • Bão cấp 5 Dorian đổ bộ vào Bahamas với sức gió cực mạnh. Nó gây ra nhiều người chết và mất tích, cùng với  thiệt hại lớn về kinh tế. Nó được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử vùng Caribe và là một trong những thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất trong lịch sử của quần đảo này,…

III. Nguyên nhân của biến đổi khí hậu

1. Ảnh hưởng từ bên trong

Sự thay đổi của đại dương: Sự thay đổi trong các quá trình như hoàn lưu muối nhiệt trong lòng đại dương. Đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối lại nhiệt lượng đại dương trên toàn thế giới.

2. Ảnh hưởng từ bên ngoài

2.1 Quá trình công nghiệp hóa

Quá trình công nghiệp hóa thúc đầy kinh tế phát triển tuy nhiên nó gây ô nhiễm môi trường dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu. Ví dụ như sản xuất hàng hóa tạo ra khí thải xả trực tiếp ra môi trường,..

2.2 Nạn phá rừng

Phá rừng làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài động vật

Phá rừng để xây dựng trang trại, đồng cỏ, hoặc vì những lý do khác gây ra khí thải vì khi cây bị chặt, chúng sẽ giải phóng carbon được lưu trữ trong đó. Khoảng 12 triệu ha rừng bị tàn phá hàng năm. 

Cây cối hấp thụ carbon dioxide, vì vậy việc chặt hạ chúng cũng hạn chế khả năng giảm phát thải vào khí quyển của tự nhiên. Phá rừng, cùng với nông nghiệp và các hoạt động sử dụng đất khác, chiếm khoảng 1/4 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

2.3 Sản xuất năng lượng

Việc tạo ra điện và nhiệt từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch gây ra lượng khí thải khổng lồ trên toàn thế giới. Phần lớn điện năng của chúng ta được sản xuất bằng cách đốt than, dầu hoặc khí đốt để tạo ra carbon dioxide và nitơ oxit. Điôxít cacbon và oxit nitơ là những khí nhà kính mạnh bao phủ trái đất và giữ nhiệt từ mặt trời. 

Chỉ một phần tư lượng điện trên thế giới được tạo ra từ gió, năng lượng mặt trời và các nguồn tái tạo khác. Không giống như nhiên liệu hóa thạch, năng lượng tái tạo thải ra ít hoặc không có khí nhà kính hoặc chất gây ô nhiễm không khí.

2.4 Phương tiện giao thông

Sử dụng nhiều phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân làm biến đổi khí hậu

Hầu hết ô tô, xe tải, thuyền và máy bay đều chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Do đó, giao thông vận tải là một trong những nguồn lớn nhất của khí nhà kính, đặc biệt là carbon dioxide

Phương tiện giao thông đường bộ chiếm tỷ trọng lớn nhất do quá trình đốt cháy các sản phẩm từ dầu mỏ (như xăng) trong động cơ đốt trong. Giao thông vận tải chiếm gần một phần tư lượng khí thải carbon liên quan đến năng lượng toàn cầu.

2.5 Biến đổi từ thiên nhiên

Một số biến đổi từ thiên nhiên dẫn đến biến đổi khí hậu như trái đất nóng lên làm băng tan, băng tan dẫn đến hiệu ứng nhà kính,..hay hoạt động phun trào của núi lửa,…

IV. Tác động của biến đổi khí hậu

Tình trạng biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi các đặc điểm thời tiết và sự cân bằng vốn có của tự nhiên, tác động đến một số sinh vật trên trái đất, cụ thể:

1. Hình thành thêm bão lũ

Các cơn bão lớn ngày càng trở nên dữ dội và thường xuyên hơn ở nhiều khu vực. Nhiệt độ tăng làm bốc hơi  nhiều nước hơn, làm trầm trọng thêm lượng mưa cực đoan và lũ lụt, dẫn đến nhiều cơn bão tàn phá hơn. 

Lốc xoáy, cuồng phong và lốc xoáy đều do nước nóng trên bề mặt đại dương làm trầm trọng thêm. Những cơn bão như vậy có thể phá hủy nhà cửa và các khu dân cư, gây thiệt hại  lớn về con người và kinh tế.

2. Khô hạn kéo dài

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến tình trạng khô hạn xảy ra

Biến đổi khí hậu đang tác động đến nguồn nước hiện có, gây ra tình trạng khan hiếm nước ở một số vùng ngày càng tăng. Sự nóng lên toàn cầu đang làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước ở nhiều khu vực, làm  tăng nguy cơ hạn hán nông nghiệp và môi trường, ảnh hưởng đến mùa màng và khiến các hệ sinh thái dễ bị tổn thương hơn. 

Hạn hán cũng gây ra những cơn bão  bụi nghiêm trọng di chuyển hàng tỷ tấn cát giữa các lục địa. Các sa mạc mở rộng đồng nghĩa với việc diện tích đất canh tác ngày càng  bị thu hẹp. Nhiều người  phải đối mặt với nguy cơ hết nước sạch mỗi ngày.

3. Nước biển dâng cao

Đại dương hấp thụ phần lớn nhiệt lượng do hiện tượng ấm lên toàn cầu tạo ra. Trong hai thập kỷ qua, tốc độ nước biển ấm lên đã tăng mạnh ở tất cả các vùng nước sâu. Khi đại dương ấm lên, nó cũng tăng thể tích vì nước nở ra khi nó ấm lên. Các tảng băng tan cũng đang dâng cao mực nước biển, đe dọa các cộng đồng ven biển và hải đảo. 

Ngoài ra, đại dương hấp thụ carbon dioxide và không thải vào khí quyển. Tuy nhiên, quá nhiều carbon dioxide làm tăng độ axit của đại dương, ảnh hưởng đến  sinh vật biển và các rạn san hô.

4. Các loài sinh vật biến mất

Biến đổi khí hậu đe dọa sự tồn tại của các loài sinh vật trên cạn và dưới biển. Rủi ro tăng khi nhiệt độ tăng. Do biến đổi khí hậu, các sinh vật trên thế giới đang biến mất nhanh hơn  1.000 lần so với bất kỳ thời điểm nào. Một triệu loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong vài thập kỷ tới. 

5. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người. Tác động của khí hậu sẽ ảnh hưởng đến các khu vực mà người dân không trồng trọt hoặc cung cấp lương thực do các vấn đề như ô nhiễm không khí, dịch bệnh, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, buộc phải di dời, căng thẳng về sức khỏe tâm thần và gia tăng nạn đói. Các vấn đề như suy dinh dưỡng đã gây hại cho sức khỏe con người. Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và thời tiết khắc nghiệt, gia tăng số người chết và hệ thống y tế quá tải.

6. Thiếu thốn lương thực

Biến đổi  khí hậu và thời tiết khắc nghiệt gia tăng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng. Thủy sản, cây trồng và vật nuôi có thể bị phá hủy hoặc giảm năng suất. 

7. Nghèo đói và di dân

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến không còn môi trường sống làm nghèo đói

Lũ lụt quét sạch các khu ổ chuột trong thành phố, phá hủy nhà cửa và sinh kế. Sự nóng lên có thể làm cho việc làm việc ngoài trời trở nên khó khăn. Sự khan hiếm nước có thể ảnh hưởng đến mùa màng. 

Trong thập kỷ  qua (2010-2019), các hiện tượng thời tiết đã khiến khoảng 23,1 triệu người phải di dời, khiến họ dễ bị đói nghèo hơn. 

V. Biện pháp ngăn ngừa tình trạng biến đổi khí hậu

Lối sống của con người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trái đất của chúng ta, vậy nên hãy cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường sống của toàn bộ sinh vật trên toàn cầu.  

 • Tiết kiệm năng lượng: Chúng ta hầu hết đang sử dụng năng lượng từ than, dầu và khí đốt. Vậy nên hãy sử dụng ít hơn bằng cách hạ nhiệt độ sưởi hoặc làm mát, chuyển sang đèn LED,…
Tiết kiệm năng lượng là cách đơn giản nhất để ngăn chặn biến đổi khí hậu
 • Sử dụng phương tiện công cộng: Đi bộ hay sử dụng phương tiện công cộng sẽ làm giảm phát thải khí nhà kính
 • Tái sử dụng đồ vật: Các thiết bị điện tử, quần áo và các mặt hàng khác mà chúng tôi mua thải ra carbon, từ khai thác nguyên liệu thô đến sản xuất đến vận chuyển hàng hóa ra thị trường. Để giúp ích cho môi trường, chúng ta mua ít hơn, mua những thứ đã qua sử dụng, sửa chữa và tái chế.
 • Ngăn chặn hành vi phá rừng: Rừng chính là lá phổi xanh của trái đất, rừng ảnh hưởng tích cực với môi trường sống của con người. Vậy nên hãy bảo vệ rừng.
 • Hãy kêu gọi mọi người: Kêu gọi mọi người cùng hành động, bảo vệ môi trường chính là cách nhanh và hiệu quả nhất để chống lại sự biến đổi khí hậu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về biến đổi khí hậu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Similar Posts